Rabbit Cash “สินเชื่อดิจิทัล” สำหรับผู้ใช้งาน BTS

บริษัท แรบบิท แคช จำกัด (Rabbit Cash) เปิดตัวการให้บริการสินเชื่อผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัล ช่วยให้บุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงแหล่งเงินกู้ได้ง่ายกว่าเดิม ผ่านการใช้ข้อมูลทางเลือกและการวิเคราะห์สินเชื่อผ่านเทคโนโลยี โดยดำเนินการผ่านช่องทางออนไลน์ 100%

หากพูดถึง “สินเชื่อดิจิทัล” นับว่าเป็นเรื่องใหม่ในประเทศไทย ซึ่งทางธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ออกเกณฑ์สินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล (Digital Personal Loan) เมื่อเดือนกันยายน 2563 ปลดล็อกให้บุคคลธรรมดา สามารถเข้าถึงสินเชื่อได้ง่ายขึ้น เพิ่มโอกาสให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบด้วยเทคโนโลยีและข้อมูลทางเลือก

เพราะการเข้าถึงสินเชื่อของคนบางกลุ่มเป็นไปได้ยาก เช่น ผู้ประกอบอาชีพอิสระ เจ้าของกิจการขนาดเล็ก กลุ่มคนที่ไม่มีหลักฐานแสดงเงินเดือน รวมถึงพนักงานเงินเดือนที่ต้องการใช้เงินในเวลาเร่งด่วน ซึ่งแม้จะต้องการเงินกู้ในวงเงินที่ไม่มากนัก แต่กลับมีอุปสรรคอย่างมากในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน ท่ามกลางอุปสรรคแต่ก็ยังมีโอกาส เมื่อปัจจุบันวิถีชีวิตของผู้คนต่างเคลื่อนเข้าสู่โลกออนไลน์ ผ่านการใช้เทคโนโลยีและเครื่องมือสื่อสาร เกิดแพลตฟอร์มออนไลน์มากมายรองรับการใช้งานของผู้บริโภคในด้านต่างๆ เช่น การซื้อขายของออนไลน์ การรับส่งของ การเดินทาง เป็นต้น

สิ่งที่ตามมาก็คือ Digital Footprint และ Behavioral Footprint ของผู้บริโภค นำไปสู่ข้อมูลทางเลือก (Alternative Data) ที่ธุรกิจสามารถนำไปใช้ประเมินลูกค้าได้หลายมิติ พร้อมพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างตรงจุดยิ่งขึ้น ซึ่งต้องอยู่ภายใต้การยินยอมของลูกค้าด้วย

เช่นในธุรกิจ Digital Lending หรือบริการให้สินเชื่อดิจิทัล จากบริษัท แรบบิท แคช จำกัด พัฒนาขึ้นเพื่อเป็นทางออกของคนที่ต้องการสินเชื่อส่วนบุคคลและธุรกิจผ่านช่องทางออนไลน์ เพิ่มโอกาสในการเข้าถึงบริการทางการเงินให้กับคนทุกคนได้อย่างเท่าเทียม สะดวกและง่ายยิ่งกว่าเดิม โดยบริการนี้จะเข้ามาแก้ปัญหาการขอสินเชื่อแบบเดิมจากสถาบันการเงิน ซึ่งมีขั้นตอนยุ่งยากและเสี่ยงกู้ไม่ผ่าน โดยเฉพาะกลุ่มผู้กู้ที่ไม่มีหลักฐานรายได้ที่ชัดเจน หรือติดข้อจำกัดต่างๆ ซึ่งทาง Rabbit Cash จะมีการใช้เทคโนโลยีชั้นนำภายใต้กระบวนการทั้งหมดผ่านดิจิทัล น่าเชื่อถือและปลอดภัย

ทั้งนี้ข้อมูลที่ Rabbit Cash นำมาใช้ประเมินความเสี่ยงและพิจารณารูปแบบสินเชื่อที่เหมาะสมแก่ผู้ใช้บริการนั้น จะต้องได้รับความยินยอมจากลูกค้า โดยมาจากการเดินทาง การขนส่ง การประกัน การซื้อสินค้าหรือบริการ หรือ การแลกคะแนนแรบบิท รีวอร์ด รวมถึงข้อมูลที่สำคัญจากพันธมิตรทางธุรกิจ โดยพันธมิตรทางธุรกิจในระยะแรก ได้รับความร่วมมือกับบริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ซึ่งดำเนินธุรกิจด้านการจัดส่งพัสดุด่วนทั่วไทย ทดลองนำเสนอสินเชื่อที่มีอัตราดอกเบี้ยพิเศษให้กับกลุ่มลูกค้าของเคอรี่ เป็นการสนับสนุนและช่วยเหลือผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

นอกจากนี้ Rabbit Cash และเคอรี่ เอ็กซ์เพรสยังมีการวางกลยุทธ์ร่วมกันในการนำเสนอสินเชื่อและบริการอื่นๆ โดยพิจารณาจากข้อมูลทางเลือกที่ลูกค้าอนุญาตให้นำข้อมูลมาใช้ได้ ทำให้ลูกค้าของเคอรี่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว ซึ่งการเข้าถึงบริการสินเชื่อดิจิทัลนี้ สามารถทำได้ผ่านทางโมบายล์ แอปพลิเคชัน ทั้งของเคอรี่ เอ็กซ์เพรส และ Rabbit Cash โดยจะแสดงข้อมูลวงเงินกู้ อัตราดอกเบี้ย และวันครบกำหนดชำระ ในอนาคตคาดหวังให้มีบทบาทคล้ายกับ Mobile Banking ที่คนทั่วไปใช้งานได้เป็นกิจวัตร และสามารถวางแผนบริหารค่าใช้จ่ายของตนเองได้อย่างเหมาะสม

นอกจากนี้ยังมีความร่วมมือกับบริษัท ฮิวแมนิก้า จำกัด (มหาชน) โดย Rabbit Cash วางแผนนำเสนอผลิตภัณฑ์ในรูปแบบของสินเชื่อสวัสดิการพนักงานโดยความสมัครใจ ซึ่งมีอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยทั่วๆ ไป ให้กับพนักงานของฮิวแมนิก้าและพนักงานในเครือของบีทีเอสกรุ๊ป ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้นางสาวรัชนี แสนศิลป์ชัย ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แรบบิท แคช จำกัด ได้เปิดเผยว่า “Rabbit Cash มีจุดมุ่งหมายในการสนับสนุนสังคมไทย พร้อมที่จะอยู่เคียงข้างธุรกิจออนไลน์ ผู้ประกอบการรายย่อย และคนไทยทุกคน ให้ก้าวผ่านอุปสรรคต่างๆ ไปได้ โดยเฉพาะสถานการณ์โควิด-19 ทำให้หลายๆ คนได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก

โดยตั้งเป้าในการให้บริการสินเชื่อผ่านช่องทางดิจิทัลแก่บุคคลทั่วไปภายในไตรมาสแรกของปีหน้า คาดว่าจะปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้าได้ไม่ต่ำกว่า 2,000-3,000 ล้านบาทในปีแรก ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของภาครัฐในการให้ความช่วยเหลือ และสร้างโอกาสให้กับธุรกิจรายย่อย ผู้ประกอบอาชีพอิสระ พ่อค้าแม่ค้า ที่ขาดแหล่งเงินทุนสนับสนุน รวมถึงผู้ที่รายได้ไม่ถึงเกณฑ์ในการสมัครขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินทั่วไป”

บริษัท แรบบิท แคช จำกัด ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2564 ร่วมมือระหว่างบริษัท บีเอสเอส โฮลดิ้ง จำกัด (BSSH) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของบริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) กับ บริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) และบริษัท ฮิวแมนิก้า จำกัด (มหาชน) มีทุนจดทะเบียนบริษัทมูลค่า 800 ล้านบาท

ธุรกิจนี้ได้ก้าวข้ามข้อจำกัดการเข้าถึงสินเชื่อแบบเดิมจากสถาบันการเงินที่มีขั้นตอนยุ่งยาก ซึ่งตลาดสินเชื่อดิจิทัลในปัจจุบันยังมีผู้ให้บริการไม่มากนัก Rabbit Cash ถือเป็นผู้เล่นรายใหม่ที่น่าจับตา ซึ่งที่ผ่านมาก็มีบริษัทอื่นกระโดดเข้ามาเล่นในธุรกิจนี้บ้างแล้วเช่นกัน